Hướng dẫn cách setup bàn ăn kiểu Á

Như đã thấy, việc sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng là vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng tới hình ảnh và cảm nhận của khách hàng nói chung. Thế nhưng với những người lần đầu tiếp xúc với lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, không phải ai cũng có kinh nghiệm để bố trí bàn ăn một cách đúng chuẩn.

Thực tế, tùy vào từng phong cách của nhà hàng hoặc các kiểu dáng bàn ăn mà sẽ có sự khác nhau về cách bày trí bàn ăn một cách phù hợp. Tuy nhiên, tại các nhà hàng phục vụ món Việt, việc setup sẽ tuân theo một quy tắc chung. Bạn có thể tham khảo ngay đây!

Những vật dụng có trên bàn ăn Việt

Khác với phục vụ món Âu, bàn ăn của người Á nói chung và người Việt nói riêng thường hướng tới cách sắp xếp tập thể với bữa ăn gia đình ấm cúng. Tất cả các dụng cụ ăn đều là những món đồ hỗ trợ trực tiếp cho nhu cầu ăn uống của khách, cần được chuẩn bị đầy đủ và phải đảm bảo về mặt vệ sinh.

Theo đó, tùy vào thực đơn của mỗi nhà hàng và món ăn mà khách oder mà dụng cụ ăn uống của nhà hàng sẽ có sự điều chỉnh khác nhau. Nhưng nhìn chung, về cơ bản sẽ có các vật dụng phổ biến sau:

– Chén (bát)

– Đĩa kê

– Đũa

– Thìa

– Đồ gác đũa và thìa (không bắt buộc)

– Đĩa ăn

– Khăn ăn

– Khăn lạnh (khăn ướt)

– Ly nước

– Chén nước mắm

– Lọ/ hũ đựng gia vị.

– Các vật dụng khác: Lọ hoa, lọ tăm…

Quy tắc setup bàn ăn kiểu Á đúng chuẩn

Các loại vật dụng trên bàn ăn này cũng cần được sắp xếp đúng thứ tự và theo một trật tự nhất định như sau:

+ Chén: Đối với bàn xoay, quy tắc bày chén là không đặt tách lẻ từng chén một mà phải đặt theo cụm 5 cái theo hình vòng cung. Nếu sử dụng loại bàn tròn bình thường thì bạn có thể đặt ở vị trí tương tự.

+ Đĩa kê:Cần phải đặt đĩa kê chính diện nơi khách ngồi, đĩa cách mép bàn khoảng 2cm.

+ Đũa: Đối với đũa đi kèm với bộ gác thì đặt lên trên gác đũa. Lưu ý đặt lên điểm gác ở 1/3 chiều dài của đũa, cách đĩa kê khoảng 2cm, chân đũa cách mép bàn từ 1 – 2 cm.

+ Đĩa ăn: So với đĩa kê thì đĩa ăn sẽ có đường kính nhỏ hơn (thường là loại 12 – 15cm). Vị trí của đĩa ăn sẽ đặt trên đĩa nền trang trí.

+ Thìa: Là loại thìa ăn canh hoặc thìa cơm, có thể đặt trên đĩa kê, bên cạnh chén ăn; đặt bên trái của chén hoặc đặt trên gác thìa, bên cạnh đũa,…

+ Ly nước: Đặt ly nước tại vị trí phía trước đầu đũa và cách đầu đũa khoảng 1cm.

+ Khăn ăn: Thường được gấp gọn theo hình dáng phù hợp, đặt lên đĩa ăn hoặc trên miệng ly một cách bài bản, gọn gàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *